CÂN NGUYÊN LIỆU

Đồng hồ cân của các hãng thường ít thiết kế cân nhiều thành phần trên một đồng hồ cân. Vì khi điều khiển cho trạm cân nhiều thành phần thường đi kèm với việc điều khiển các thiết bị phụ trợ khác và các ứng dụng này rất đa dạng bởi vậy khó có thể đưa ra một thiết kế chung. Trong bài viết này, chúng tôi giới thiệu tới bạn đọc một cấu hình linh hoạt cho các trạm cân nhiều thành phần có thể áp dụng cho nhiều yêu cầu điều khiển cân trộn, phối liệu khác nhau.

Hệ thống cân gồm: 1 đồng hồ cân điện tử DAT500 hay MI830 (cân phễu tổng), 1 bộ điều khiển lập trình (PLC), 1 màn hình cảm ứng, 1 biến tần và các contactor điều khiển vít tải cấp liệu riêng biệt. Với PLC làm trung tâm điều khiển, các thiết bị màn hình, biến tần và đồng hồ cân được kết nối với PLC qua cổng truyền thông. Giá trị trọng lượng và các thông số điều khiển khác của công thức cần cân được đặt và lưu trữ một số lượng lớn thông qua màn hình cảm ứng. Khi cần cân mã sản phẩm nào, nhân viên vận hành sẽ chọn mã đó, các thông số sẽ kết hợp với chương trình trong PLC để đưa ra các tham số điều khiển tới biến tần, đồng hồ cân, contactor để vận hành hệ thống.

Việc kết nối qua cổng truyền thông giữa PLC với biến tần và đồng hồ cân mang lại nhiều ưu điểm nổi bật như:

  • Giảm chi phí phần cứng cho hệ thống vì các thiết bị hiện nay đều có tích hợp sẵn cổng truyền thông như: RS232, RS485…trước đây việc kết nối lấy giá trị từ đồng hồ cân về PLC hay từ PLC gửi lệnh tốc độ tới biến tần thường được kết nối qua modul vào/ra analog của PLC. Phương án này sẽ phát sinh hai chi phí, một cho các modul vào/ra analog của PLC, hai cho cổng ra analog (0-10Vd, 4-20mA, 0-20mA) của đồng hồ cân. Các cổng analog thường có giá thành cao.
  • Quá trình hiệu chỉnh phức tạp do qua nhiều lần biến đổi A/D và D/A dẫn tới nhưng sai số nhất định, cùng một biến điều khiển nhưng giá trị hiển thị trên các thiết bị có thể không đồng nhất. Ví dụ trường hợp trên đồng hồ cân hiển thị số 4567.8kg thì ở PLC có thể không hiển thị được đúng giá trị này do quá trình lượng tử hóa của các bộ A/D và D/A đã làm tăng hay giảm 1 digit, khi đó giá trị hiển thị thường là 4567.7kg hay 4567.9kg. Tương tự với biến tần, gần như không thể truyền chính xác đến biến tần một giá trị tần số sau dấu phẩy từ một đến 2 số, ví dụ như 45.86Hz thì ít nhất số 6 cũng khó mà thực hiện được chuẩn. Nếu khách hàng yêu cầu cùng một thông số phải hiển thị như nhau thì sẽ khó thực hiện được. Khi bạn kết nối qua cổng truyền thông thì các giá trị cân sẽ được truyền trực tiếp về PLC và hai giá trị này giống nhau hoàn toàn. Với giá trị tần số trong PLC truyền tới biến tần cũng tương tự.
  • Việc hiệu chuẩn cân cũng là vấn đề phức tạp, với cấu hình truyền thống từ Load cell tới modul analog input PLC thông qua bộ converter 4-20mA, 0-10V thì đôi khi bạn rất vất vả và cần có nhiều kinh nghiệm nhưng giá trị sẽ hay bị trôi. Nếu bạn lựa chọn các modul cân chuyên dụng cho PLC thì việc hiệu chuẩn này đỡ phức tạp hơn một chút, nhưng vẫn cần có chuyên môn cao. Tuy nhiên khi chọn đồng hồ cân điện tử cho vị trí này thì công việc hiệu chỉnh cân hoàn toàn do đồng hồ cân tự động thực hiện vì chức năng tự động hiệu chuẩn – “Full Automatic Calibration” đã có sẵn trên đồng hồ cân và việc này còn dễ hơn việc lắp một bộ hiển thị dòng, áp thông thường mà phải hiệu chỉnh hiển thị kiểu thủ công.
  • Ngoài ra chúng ta còn tận dụng từ màn hình cảm ứng để tạo ra trang nhật ký từng mẻ cân, thống kê kê sản lượng từng nguyên liệu theo thời gian thực của các ca sản xuât. Ứng dụng này hỗ trợ rất nhiều cho nhà quản lý, bộ phận kiểm soát chất lượng và giảm thời gian thống kê truyền thống mà gây ra nhiều sai sót.

TTH Automation đã lắp đặt nhiều hệ thống cân tự động cho các khách hàng tại: Hải Phòng, Phủ lý, Hưng Yên, Yên Bái, Nghệ An…

Quý khách có nhu cầu trao đổi công nghệ hoặc mua các hệ thống cân tự động, vui lòng liên hệ với chúng tôi.

Tài liệu cân tự động 10 thành phần và điều khiển sumix:
https://www.mediafire.com/file/6h44iqufj8degwh/Can+tu+dong+10+thanh+phan+va+dieu+khien+sumix.pdf/file

Một số hình ảnh của hệ cân đã lắp đặt cho khách hàng:

Bài Viết Liên Quan