PHÂN BIỆT CÁC LOẠI CẦU CHÌ

Với bài viết này, TTH Automation sẽ hỗ trợ Quý khách nhận diện nhanh loại cầu chì mà mình đang quan tâm.
Cầu chì có cùng nhiệm vụ bảo vệ thiết bị, mạng điện và mạch điện. Tuy nhiên trong thực tế, các vị trí lắp đặt cầu chì rất đa dạng, tùy theo yêu cầu đối tượng cần bảo vệ mà nhà sản xuất phân ra các loại cầu chì khác nhau.

Trên cầu chì có nhiều thông số như: điện áp làm việc, dòng điện định mức, dòng cắt,… đó là các thông số cho mọi cầu chì.
Tuy nhiên có 2 ký tự quan trọng để thể hiện chức năng(loại cầu chì) được ghi trên thân cầu chì, chúng thường có ký hiệu 2 ký tự như: aR, gR, gL, gG, gB…

*** Ký tự đầu, thể hiện đặc tính ngắt mạch của cầu chì, ký hiệu một chữ cái g hoặc a
– Chữ g: loại cầu chì bảo vệ ngắn mạch và quá tải
Loại cầu chì g, khi có dòng điện ngắn mạch chạy qua thì cầu chì sẽ ngắt tức thì và khi có dòng quá tải chạy qua thì cầu chì không ngắt tức thì mà duy trì một khoảng thời gian mới ngắt mạch(thời gian ngắt mạch tỷ lệ thuận với dòng quá tải chạy qua cầu chì)
– Chữ a: loại cầu chì chỉ bảo vệ ngắn mạch
Loại cầu chì a, nó cho phép dòng điện quá tải chạy qua cầu chì trong một thời gian dài mà không ngắt mạch, chỉ khi có dòng điện ngắn mạch chạy qua cầu chì thì cầu chì sẽ ngắt mạch tức thì.
Đặc tính cắt nhanh này rất quan trọng trong ứng dụng tạo ra cầu chì bảo vệ mạch bán dẫn(cầu chì cắt nhanh) để khi có sự cố xảy ra, cầu chì sẽ cắt mạch trước khi làm phá hủy các thiết bị bán dẫn trong mạch – vốn rất đắt tiền và quan trọng.


*** Ký tự thứ hai, thể hiện ứng dụng với đối tượng cần bảo vệ, ký hiệu bởi các chữ cái sau:
G-        Loại dùng chung/ General
L-        Bảo vệ đường dây/ Line
M-       Bảo vệ động cơ/ Motor
R-        Bảo vệ linh kiện bán dẫn(loại cắt nhanh)/ Rapid operation for semiconductor protection
T-        Bảo vệ máy biến áp/ Transformer
F-        Bảo vệ đồ gia dụng/ Family
B-        Bảo vệ cáp ngầm/ Buried underground
PV-      Bảo vệ trạm quang điện(năng lượng mặt trời)/ Photovoltaic

***Ví dụ: cầu chì hình bên dưới có Model 315AMP, trên thân cầu chì có chữ aR. Loại cầu chì này chỉ bảo vệ ngắn mạch với ký tự đầu: a; có tính chất tác động cắt nhanh, dùng để bảo vệ thiết bị bán dẫn với ký tự cuối: R.
Ứng dụng cầu chì 315AMP để bảo vệ các bộ điều khiển có linh kiện động lực là bán dẫn như: trong biến tần, trong các bộ nguồn điều khiển động cơ một chiều, bể mạ, mạch nạp ắc quy…

Một số hình ảnh cầu chì tham khảo:

 

Bài Viết Liên Quan